Hyundai Bắc Giang
Hyundai Bắc Giang

5 nguyên do gây cháy nổ trên xe ô tô

Vào những ngày hanh khô, một trong những mối lo của chủ xe ô tô chính là nguy cơ xảy ra cháy nổ. Để hạn chế tình trạng này, trước tiên cần phải nắm rõ những nguyên nhân gây ra nó để khắc phục.

Rò rỉ nhiên liệu

Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ cháy xe là rò rỉ nhiên liệu. Nếu đường ống nhiên liệu hoặc bình chứa bị rò rỉ, hay do đổ xăng dầu quá đầy có thể bị tràn ra bên ngoài. Điều này cực kì nguy hiểm bởi vì chỉ cần một tia lửa điện hoặc nếu nhiệt độ xung quanh tăng lên đến 257oC thì cũng có thể khiến chiếc xe của bạn bốc cháy.

Hệ thống điện trục trặc

Nguy cơ cháy nổ cũng có thể xảy ra do các trục trặc của hệ thống điện và các thiết bị như bình ắc-quy, pin hay cáp sạc trên xe ô tô. Ngoài ra do dây tóc bóng đèn pha nóng có nhiệt độ lên tới 1.400oC nên cũng có thể trở thành một tác nhân gây cháy nổ. Vào khoảng thời gian nắng nóng, nhất là trong mùa hè, nếu xe phải hoạt động liên tục thì lớp vỏ dây điện gần các nguồn nhiệt lớn (ví như khoang động cơ) có thể bị chảy nhựa. Khi đó các dây điện trần tiếp xúc với nhau có thể gây ra chập, cháy.

Động cơ quá nóng

Chủ xe cần lưu ý không cho xe hoạt động liên tục trong những ngày hè nắng nóng và nhiệt độ không khí tăng cao. Nếu không, khi động cơ xe ô tô nóng vượt mức cho phép và đạt tới hơn 500oC, nó có thể đủ sức đốt cháy bất kì chất lỏng nào chảy ra từ xe. Đặc biệt vào mùa hè, tài xế cũng nên tránh cho xe đi vào vùng đồng quê. Đây là thời điểm thu hoạch vụ mùa, người dân thường xuyên phơi rơm rạ trên đường. Vì vậy rơm rạ có thể bị cuốn vào gầm xe, gặp nhiệt độ cao tỏa ra từ xe có thể bén lửa và bốc cháy.

Phụ kiện trên xe

Sau khi mua xe, không ít chủ xe có sở thích tự trang bị và lắp đặt thêm một số thiết bị, phụ kiện không giống với thiết kế của nhà sản xuất và không tương thích với nguồn điện trên xe. Tưởng như điều này không có gì nghiêm trọng nhưng lại có thể trở thành nguyên nhân gây cháy nổ trên xe. Sở dĩ là vì nó sẽ khiến cho hệ thống điện trên xe dễ bị chập cháy hơn.
Một số chủ xe khác thì mang theo hàng hóa dễ cháy nổ trên xe như nước rửa tay, lọ cồn… Đây cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến cháy nổ.

Nhiên liệu “dởm”

Một nguyên do khác dẫn đến cháy nổ chính là chất lượng của nhiên liệu. Nếu xăng dầu nhiễm tạp chất, bị pha chế hay bổ sung thêm nhiều hóa chất không đạt chuẩn thì xăng sẽ bay hơi nhanh hơn bình thường. Điều này vừa không tốt cho động cơ xe mà còn dễ gây cháy nổ khi xăng, dầu tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc tia lửa.

Bình luận
Click là Gọi : 0333366938

Zalo