Hyundai Bắc Giang
Hyundai Bắc Giang

Bảo hiểm thủy kích cho ô tô, sự yên tâm trong những ngày ngập lụt

Bạn nên trang bị cho ô tô của mình những bảo hiểm vật chất cần có để đảm bảo an tâm khi di chuyển trên đường, trong đó có bảo hiểm thủy kích. Đây là sẽ là gói bảo hiểm giúp bạn không phải lo lắng khi di chuyển trong ngày mưa, nhất là những vùng hay ngập nước.

Xem thêm: Nguyên tắc vàng giúp lái xe yên tâm trong mùa mưa

Thế nào là hiện tượng thủy kích

Đây là hiện tượng nước tràn vào buồng đốt động cơ (xylanh) và đi qua đường hút gió làm động cơ xe bị ẩm ướt, dẫn đến chết máy. Khi không may gặp phải trường hợp này, bạn không nên đề máy xe vì làm vậy sẽ làm nước bị hút sâu vào bên trong động cơ hơn và dễ gây hư hỏng các chi tiết máy. Không những thế, nước cũng có thể tràn vào khoang nội thất, gây hư hỏng nặng cho các chất liệu trên xe cũng như hệ thống điện bị ảnh hưởng khi gặp thủy kích. Việc hư hỏng động cơ và nhiều chi tiết khác sẽ gây nhiều thiệt hại và tốn kém vô cùng lớn cho chủ xe khi đi sửa chữa. Bên cạnh đó, thời gian thay thế, khắc phục xe bị thủy kích tốn khá nhiều thời gian, có thể làm ảnh hưởng đến công việc của người dùng. Đối với các mẫu xe nhập khẩu đắt tiền thì sẽ càng tốn kém hơn cho việc sửa chữa khi xe bị thủy kích, bởi còn phải chờ thời gian nhập khẩu phụ tùng thay thế và chi phí khắc phục cho những xe này có thể lên tới hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Điều quan trọng khác là, với một chiếc xe từng bị thủy kích thì bao giờ cũng mất giá trầm trọng hơn khi bán lại.

Những thông tin cần biết về bảo hiểm thủy kích

Để giảm thiệt hại và chi phí do thủy kích xuống thấp nhất, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc và bảo dưỡng ô tô khuyên các chủ xe nên mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô, bao gồm cả bảo hiểm thủy kích. Bảo hiểm thủy kích là quyền lợi bảo hiểm trong bảo hiểm vật chất xe ô tô. Tuy nhiên, tùy vào chính sách của từng công ty bảo hiểm mà gói bảo hiểm này có hay không có điều khoản bảo hiểm thủy kích. Bởi chi phí sửa chữa xe bị thủy kích khá cao thậm chí có một vài chi tiết phải thay mới nên các công ty bảo hiểm thường tách riêng bảo hiểm thủy kích ra khỏi bảo hiểm vật chất xe. Vì lý do đó, sẽ rất quan trong khi bạn nghiên cứu kỹ các nội dung và mua thêm bảo hiểm thủy kích nếu không có sẵn.

Bảo hiểm thủy kích

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều công ty bảo hiểm cung cấp gói bảo hiểm này với mức giá dao động từ 0,3 – 0,5% giá trị xe. Tuy nhiên, ít doanh nghiệp nhận làm hợp đồng bảo hiểm đối với các xe có niên hạn sử dụng trên 10 năm do những xe này có nguy cơ hư hỏng nặng và chi phí sửa chữa cao khi bị thủy kích. Trong trường hợp chẳng may xe chết máy trong vùng ngập nước, chủ xe cần phải nhanh chóng thông báo ngay cho công ty bảo hiểm cũng như công an địa phương sớm nhất có thể để được hướng dẫn xử lý hiện trường, đồng thời giảm thiểu tổn thất. Như vậy, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả chi phí tổn thất cho bạn.

Trong khi đó, nếu bạn không thông báo sớm cho công ty bảo hiểm mà cố gắng di chuyển xe đến garage sửa chữa thì những thiệt hại phát sinh lúc đó sẽ không được bồi thường. Không những thế, nếu garage xác định xe bị thủy kích do lỗi của chủ xe thì bạn cũng không thể nhận được bồi thường. Khi đó, bạn có thể yêu cầu một đơn vị giám định độc lập thực hiện xác định lại để nhận được bảo hiểm thủy kích.

Kinh nghiệm lái xe qua điểm ngập, phòng tránh thủy kích

Một số kinh nghiệm khuyên mọi người nên áp dụng trước khi đi vào vùng ngập nước như tháo lọc gió động cơ để lấy gió trực tiếp từ khoang động cơ, đồng thời tắt điều hòa và đi số 1, chạy đều ga, lái xe ở tốc độ trung bình khi đi qua vùng ngập. Tuyệt đối không nên đạp côn đối với xe số sàn để tránh chết máy. Quan trọng là bạn không nên đi qua vùng nước ngập vượt qua tâm bánh xe.

Việc tăng ga mạnh sẽ khiến nước tràn qua lưới tản nhiệt và vào ống hút dễ dàng nên cần hạn chế làm điều này. Bên cạnh đó, lái xe trong vùng có mực nước cao sẽ càng làm hiện tượng thủy kích trầm trọng hơn, máy móc hư hỏng nặng. Trường hợp xe đột ngột tắt máy, tuyệt đối không đề khởi động lại xe mà nên nhanh chóng gọi cứu hộ và báo tình trạng hiện tại cho công ty bảo hiểm. Không nên tự ý tìm cách sửa chữa mà nhờ xe cứu hộ đưa đến garage để khắc phục.

Bình luận
Click là Gọi : 0333366938

Zalo