Hyundai Bắc Giang
Hyundai Bắc Giang

Bí quyết điều chỉnh gương chiếu hậu dành cho xe ô tô

(24 Th6, 2021) Không ít người sử dụng ô tô xem nhẹ việc điều chỉnh gương chiếu hậu. Điều này không chỉ khiến tầm nhìn bị hạn chế nghiêm trọng mà còn tăng nguy cơ va chạm, tai nạn, gây nguy hiểm đến tài sản và con người. Trong xe ô tô có tất cả 3 chiếc gương chiếu hậu, nhưng không quá 70% tác dụng của chúng được phát huy. Chính vì vậy người điều khiển xe ô tô sẽ không bao quát được điểm mù hai bên thân xe và phía đuôi xe.

Sai lầm hầu hết người sử dụng xe ô tô mắc phải khi điều chỉnh gương chiếu hậu là chỉnh gương chiếu hậu 2 bên cho thấy 1 phần thân xe khi để tầm mắt ở vị trí tựa đầu ghế lái. Khi chỉnh gương chiếu hậu 2 bên ở vị trí này sẽ tạo ra một điểm mù lớn bên mỗi bên hông xe ô tô mà người lái không bao quát được. Bạn có thể kiểm tra lại bằng cách đối chiếu, nếu góc nhìn của 1 hoặc cả 2 gương chiếu hậu bên hông có góc nhìn chồng lặp lên góc nhìn của gương chính giữa có nghĩa là bạn điều chỉnh gương chiếu hậu đã bị sai.

Điều chỉnh gương bên trái

Để căn chỉnh cho chính xác nhất, người sử dụng xe nghiêng đầu vào sát cửa kính xe phía bên trái từ khoảng cách xa, rồi tiến đến gần hơn cho đến khi gần như chạm vào cửa kính. Sau đó điều chỉnh gương sao cho gương chiếu hậu bao quát hết phía sau và một phần đuôi xe bên trái.

Điều chỉnh gương bên phải

Với gương chiếu hậu bên phải, người sử dụng xe vẫn ngồi bên ghế lái, nhưng hơi nghiêng người về phía chính giữa ghế lái và ghế phụ. Điều chỉnh sao cho gương chiếu hậu phía bên phải bao quát hết phía sau và một phần đuôi xe bên phải.

Chỉnh gương chiếu hậu trong xe

Trở lại tư thế ngồi lái thông thường trước khi điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe. Muốn phát huy tối đa công dụng của gương chiếu hậu trong xe, người sử dụng cần điều chỉnh cho gương chiếu hậu cân bằng ở vị trí đối diện với trung tâm của cửa sổ sau. Gương chiếu hậu đúng vị trí là khi quan sát được càng nhiều phía đuôi xe càng tốt, không điều chỉnh lệch về phía bên trái hay phải. Bởi hai bên xe đều đã có gương chiếu hậu hông làm nhiệm vụ. Sau khi điều chỉnh gương chiếu hậu, người lái xe hãy điều khiển xe di chuyển một đoạn ngắn để tiếp tục điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Điều chỉnh sau khi di chuyển thực tế sẽ giúp cho việc điều chỉnh được hiệu quả nhất, phát huy tối đa tầm quan sát nhất.

Cách kiểm tra gương chiếu hậu sau khi điều chỉnh

Để giúp phát huy tối đa công dụng của gương chiếu hậu, giúp người điều khiển có tầm nhìn tốt hai gương hai bên cần có độ mở rộng phù hợp. Tùy mỗi cấu trúc xe, độ rộng thân xe, kích thước của gương khác nhau… mà điểm mù của mỗi xe cũng khác nhau. Người sử dụng có thể kiểm tra bằng cách nhìn vào 2 mép của gương chiếu hậu trong xe, xác định điểm cuối cùng bạn nhìn thấy phía bên ngoài xe. Tiếp theo hãy nhìn vào gương chiếu hậu phía ngoài ở 2 bên và điều chỉnh sao cho các điểm đầu và cuối trùng khớp với nhau.

Kiểm tra thứ tự xuất hiện của các phương tiện di chuyển phía sau và việc vượt qua chiếc xe ô tô của bạn qua thứ tự xuất hiện trên các gương chiếu hậu. Bạn sẽ thấy phương tiện này ở gương chiếu hậu trong xe trước tiên. Sau đó, khi vượt phía bên tay trái hoặc phải thì hình ảnh sẽ xuất hiện bên phía gương chiếu hậu trái hoặc phải. Nếu người sử dụng xe ô tô thấy được hình ảnh phản chiếu của chiếc xe ô tô phía sau ở gương chiếu hậu bên hông, ngay khi bạn không còn nhìn thấy ở gương chiếu hậu trong xe nữa, là bạn đã xóa được điểm mù. Sự chuyển tiếp hình ảnh từ gương chiếu hậu trong xe và gương chiếu hậu hai bên hông cần diễn ra liên tục. Nếu sự xuất hiện còn bị ngắt quãng thì cần điều chỉnh lại gương sao cho hình ảnh xe được chuyển tiếp chính xác. Luôn quan sát gương chiếu hậu để phán đoán tình huống khi có xe sau muốn vượt, giúp xử lý nhanh nhạy.

Cách sử dụng gương chiếu hậu mang lại hiệu quả tối đa

Kết hợp gương chiếu hậu và đèn xi nhan. Khi bắt đầu di chuyển hay muốn dừng tấp vào lề đường, người sử dụng xe cần kết hợp đánh đèn xi nhan và nhìn vào gương chiếu hậu để quan sát hướng muốn dừng đỗ, tránh những va chạm không đáng có gây thiệt hại cho chính chiếc xe ô tô của mình. Khi điều khiển xe qua khu vực ngã tư, khu vực đông người di chuyển, khu vực đường chật hẹp, hay tắc đường… gương chiếu hậu giúp bạn giám sát được tình trạng xe ô tô của bạn và những người cùng tham gia giao thông trên đường. Điều này giúp hạn chế tối đa các va chạm, nhất là với xe máy khi mọi người ai cũng muốn chen về phía trước.

Khi lưu thông trên các tuyến đường bắt buộc di chuyển theo tốc độ quy định, người sử dụng xe cần quan sát gương chiếu hậu để giữ khoảng cách với cả người di chuyển phía trước và sau, giúp hạn chế những va chạm từ phía sau. Trong các tình huống cần xử lý gấp như xe phía trước dừng đột ngột, người sử dụng xe ô tô cần quan sát phía sau và hai bên để đưa ra tình huống xử lý kịp thời. Ví dụ, xe phía trước dừng đột ngột, người sử dụng quan sát thấy làn đường bên cạnh trống, người điều khiển xe cần đánh lái ngay sang làn bên cạnh để tránh gây va chạm với xe dừng đột ngột phía trước.

Khi lùi xe nên quan sát tất cả các gương chiếu hậu trong và ngoài xe, thậm chí người sử dụng nên quay hẳn người để có tầm quan sát tốt nhất. Nên xuống hẳn xe để lường được khoảng cách là an toàn nhất, nhất là với những người mới lái. Người mới sử dụng xe ô tô sẽ khó phán đoán khoảng cách nếu chỉ nhìn qua gương chiếu hậu. Căn chỉnh lại gương chiếu hậu khi đi đường xa, ra quốc lộ hay đường cao tốc. Những đoạn đường này sẽ có những người sử dụng xe bật đèn pha, nếu không điều chỉnh lại bạn sẽ bị hắt sáng từ đèn pha ở xe di chuyển phía sau vào gương chiếu hậu trong xe, làm mất tập trung, chói mắt gây nguy hiểm trong quá trình điều khiển phương tiện.

Làm sạch gương chiếu hậu

Người lái xe nên bảo trì, bảo dưỡng và thường xuyên làm sạch gương chiếu hậu để chúng phát huy hiệu quả tốt nhất. Bởi thời tiết ở đất nước nhiệt đới như Việt Nam, người sử dụng cần chú trọng hơn khi gặp phải tình huống mưa làm nhòe gương chiếu hậu, cộng thêm việc phải nhìn gương chiếu hậu qua một lớp kính cũng bị nhòe. Khi khô lại, những giọt nước kèm với bụi bẩn sẽ tạo nên những vết hằn làm gương chiếu hậu trở nên khó quan sát. Có thể sử dụng những phụ kiện như tấm chắn mưa gắn lên trên gương chiếu hậu hai bên đề hạn chế nước mưa làm nhòe gương, ảnh hưởng đến tầm nhìn của người điều khiển xe ô tô. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng dung dịch chống thấm nước để khắc phục tình trạng gương chiếu hậu bị nhòe khi trời mưa.

Người sử dụng xe ô tô cũng cần hết sức cẩn thận bảo vệ chiếc gương chiếu hậu của mình tránh những sự cố không đáng có. Chuyện trộm cắp ngang nhiên bẻ gương chiếu hậu không còn quá xa lạ. Khi đậu xe ở những nơi chật hẹp, nên xoay gương chiếu hậu hai bên vào trong để tránh va chạm.

Giải pháp hỗ trợ gương chiếu hậu

Người sử dụng xe còn có thể gắn thêm gương cầu lồi vào gương chiếu hậu hai bên hông giúp tăng hiệu quả quan sát, mở rộng tầm nhìn bao quát, hạn chế tối đa các điểm mù ở hai bên sườn xe và hông xe. Với sự hỗ trợ của gương cầu lồi, khi quay đầu xe ở những đoạn đường hẹp, đỗ xe nơi bó sát, nhiều chướng ngại vật… sẽ trở nên đơn giản hơn.

Tóm lại điều chỉnh sao cho phù hợp với tầm mắt của bạn nhất, tùy theo chiều cao của bạn, khoảng cách ghế ngồi. Tự người sử dụng điều chỉnh để gương chiếu hậu phát huy hiệu quả nhất, lựa chọn góc quay để người sử dụng có được tầm nhìn bao quát nhất. Gương chiếu hậu hỗ trợ người sử dụng xe tối đa trong quá trình di chuyển trên đường, bạn không chỉ cần quan sát phía trước đầu xe mà cũng cần quan sát hai bên hông xe. Bởi có những tình huống bất ngờ hoặc lúc muốn vượt xe, nhường đường, chuyển làn, tấp vào lề, lui xe, quanh đầu xe… đều cần dùng đến gương chiếu hậu để bảo đảm an toàn hơn.

Bình luận
Click là Gọi : 0333366938

Zalo