Hyundai Bắc Giang
Hyundai Bắc Giang

Công dụng một số chi tiết trên ô tô không phải ai cũng biết

Ngày nay, một chiếc xe ô tô được nhà sản xuất trang bị vô vàn chi tiết hỗ trợ người dùng từ đơn giản nhất đến những chắc năng phức tạp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể biết hết được tác dụng của chúng nếu không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hay ít khi mày mò tìm hiểu các chi tiết này. Khiến các chi tiết này được nhà sản xuất trang bị không phát huy hết tác dụng của chúng khi cần thiết như: Nút Shift Lock ở khu cần chuyển số, các khe nhỏ trên taplo,…hay cách mở cửa khoang hành lý khi bị kẹt trong xe… 

1. Ốp nhỏ ở cản trước

Ngoài các nút cảm biển ở phía trước được nhà sản xuất trang bị thì phần đầu xe còn được trang bị thêm một miếng ốp nhỏ hình chữ nhật hay hình tròn có thể mở hoặc tháo ra. Chi tiết này đơn giản chỉ để che đậy móc cứu hộ đặt giấu bên trong nhằm tăng tính thẩm mỹ của xe. Chi tiết này được dùng khi xe bị chết máy, xa lầy hay chết máy cần xe khác kéo cứu hộ thì người dùng chỉ cần cậy nắp này ra sẽ thấy cáp móc cứu hộ.

2. Chốt khóa an toàn cửa sau

Rất nhiều trường hợp người ngồi hàng ghế sau mở cửa bất ngờ gây tai nạn cho người tham gia giao thông cũng như chính bản thân hành khách. Vì lý do này mà nhà sản xuất ô tô đã thiết kế thêm chốt khóa an toàn nằm bên trong mép cánh cửa có tác dụng khóa chết cửa sau không cho phép người ngồi bên trong tự ý mở cửa bằng lẫy mở cửa trong xe, mà phải nhờ người lái xe mở từ bên ngoài. Chốt cửa này rất hữu ích khi gia đình có trẻ nhỏ hay tự ý mở cửa khi xuống xe hay khi xe di chuyển nên chốt cửa còn có tên khác là Khóa trẻ em.

3. Nút Shift Lock trên khu vực cần số

Trên khu vực cần số của xe số tự động luôn được trang bị nút Shift Lock. Thế nhưng không phải lái xe nào cũng biết và hiểu cách sử dụng của nút này. Về nguyên lý hoạt động của hộp số tự động thì khi xe chưa nổ máy lái xe không thể chuyển số từ các vị trí N, P, R, D. Vì vậy, trong trường hợp xe hết điện hay chết máy đột ngột người lái sẽ không thể chuyển cần số về vị trí N để kéo xe về Garage. Lúc này nút Shift Lock với chức năng mở khóa giúp sang số sẽ phát huy công dụng. 

Trên 1 số xe đời cũ, Shift Lock được thiết kế theo kiểu nút bấm, người dùng chỉ cần nhấn đè nút và chuyển cần số. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cùng với tính thời trang trong thiết kế, nút Shift Lock trên nhiều mẫu ô tô hiện nay được đặt ẩn phía dưới. Để sử dụng khi cần thiết, người dùng cần sử dụng vật mỏng, cứng mở nắp đậy sau đó gạt lẫy nhỏ hoặc nhấn nút bấm bên dưới để điều khiển cần số.

4. Các khe nhỏ trên bảng taplo

Nhiều người sử dụng xe lâu năm vẫn lầm tưởng các khe nhỏ bố trí trên bảng táp lô, gần cột A là cửa gió của hệ thống điều hòa. Nhưng không phải như vậy, các khe này được thiết kế cố định hướng chéo ra bên ngoài và không thể điều chỉnh. Theo bên nhà thiết kế thì các khe này ngoài tác dụng thông hơi, còn có chức năng điều hướng gió để sấy kính cửa sổ hai bên, giúp tài xế dễ dàng quan sát gương chiếu hậu.

5. Ký hiệu trên mặt trong cửa khoang hành lý

Một số mẫu ô tô hiện nay sử dụng 1 khóa an toàn giúp mở cốp từ bên trong khi tất cả các cửa bị khóa. Trên các mẫu xe SUV, Hatchback bộ phận này được gắn ở mặt trong của cửa khoang hành lý và được đậy bằng 1 miếng ốp nhỏ. Trên các dòng xe Sedan thường được thiết kế đơn giản hơn bằng 1 lẫy nhỏ, hoặc cần kéo. 

Tại Việt Nam, chi tiết này ít khi được sử dụng nên nhiều tài xế thường không quan tâm. Tuy nhiên, trong trường hợp các cửa xe đều bị kẹt, hiểu được tác dụng của chi tiết này sẽ giúp bạn dễ dàng thoát ra khỏi ô tô. Với xe SUV, nắp ốp này được thiết kế giúp người dùng có thể dùng tay hoặc dụng cụ nhỏ trên xe để mở… Sau khi cậy nắp, chỉ cần dùng tay gạt lẫy thì cốp sẽ bật ra.

Bình luận
Click là Gọi : 0333366938

Zalo