Hyundai Bắc Giang
Hyundai Bắc Giang

Đèn pha tự động là gì và nguyên lý hoạt động

(26 Th6, 2021) Đèn pha tự động là một trang bị hiện đại, không thể thiếu trên ô tô. Không chỉ tiện lợi, đèn pha tự động còn giúp tài xế và khách hàng đảm bảo an toàn hơn.

Đèn pha tự động là gì?

Cụm công tắc đèn pha ôtô thường được nhà sản xuất thiết kế ở vị trí bên trái vô lăng và tích hợp thêm các công tắc điều khiển đèn khác. Sát mép bên dưới kính chắn gió phía trước sẽ có cảm biến quang được trang bị cho hệ thống đèn tự động.
Vai trò của cảm biến quang là nhận biết ánh sáng để truyền tải dữ liệu tới hệ thống đèn pha. Hệ thống đèn pha tự động sẽ cảm biến điều kiện ánh sáng tại vị trí xe di chuyển qua, từ đó tự động điều chỉnh ánh sáng hậu, đèn pha sao cho phù hợp với mức độ ánh sáng xung quanh.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp như khi xe di chuyển qua gầm cầu, hầm tối hoặc những địa điểm có nhiều cây cối thì hệ thống đèn tự động cũng có thể sẽ chỉ bật đèn hậu mà không bật đèn pha trong một thời gian nhất định. Nhờ những công dụng hữu ích của nó mà đèn pha tự động ô tô giúp ích rất nhiều cho tài xế khi di chuyển. Trong điều kiện thiếu ánh sáng, đèn xe sẽ tự động bật. Điều này cực kì tiện lợi và an toàn nếu như người lái quên bật đèn khi trời tối.

Nguyên lý hoạt động của đèn pha tự động

Có hai loại điều khiển đèn tự động:
+ Loại cảm biến điều khiển đèn tự động và bộ phận điều khiển đèn được thiết kế chung;
+ Loại có đèn hậu và đèn pha được tích hợp điều khiển cùng một lúc.

Cảm biến điều khiển đèn tự động sẽ xác định độ mạnh, yếu của ánh sáng xung quanh xe khi xe đang hoạt động. Từ đó phát ra một tín hiệu xung bộ điều khiển đèn sẽ dựa vào kết quả mà cảm biến thu được để kích hoạt các công tắc đèn hậu và đèn pha.
Bộ điều khiển đèn sẽ tự động tắt các đèn hậu và đèn pha khi dữ liệu do cảm biến điều khiển đèn truyền tới là ánh sáng đã đủ, không cần bật đèn.
Với những đặc điểm và công dụng như trên, có thể thấy đèn pha tự động là lựa chọn thông minh và an toàn cho tài xế và hành khách.

Bình luận
Click là Gọi : 0333366938

Zalo