Hyundai Bắc Giang
Hyundai Bắc Giang

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG SỐ BÁN TỰ ĐỘNG TRÊN XE SỐ TỰ ĐỘNG

(05 Th08 2021) Hầu hết các xe ô tô số tự động ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị số bán tự động trên xe số tự động. Điều này giúp người lái có nhiều trải nghiệm hơn khi sử dụng xe trên những cung đường hay tình huống khác nhau. Tuy nhiên không phải lái xe nào cũng hiểu và biết cách sử dụng số bán tự động này. Hôm nay Ô tô Hyundai Việt Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu cách vận hành số bán tự động như nào.

Sử dụng số bán tự động như nào?

Đối với một số lái xe mới, số bán tự động này như một điều gì đó khá phức tạp và mới mẻ. Tuy nhiên, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng: Số bán tự động này cho phép người lái có thể chuyển chế độ lái sang số sàn thông qua cần số hoặc lẫy chuyển số theo ý muốn của mình thay vì “phó mặc” cho xe tự động chuyển đổi số như chế độ D.

Chuyển đổi chế độ số bán tự động thông qua cần số như xe Hyundai Accent, Hyundai Kona,… ngày nay thường được nhà sản xuất ký hiệu bằng dấu +/- để người dùng có thể dễ dàng phân biệt. Đối với một số xe đặc biệt thì được ký hiệu bằng chữ M (Manual) hay S (Sport). Khi người dùng chuyển cần số sang +/- hay M, S để chạy số bán tự động thì chúng ta có thể tự chuyển đổi các cấp số tương tự như lái xe số sàn, bằng việc đẩy cần số lên (+) để tăng số hay kéo xuống (-) để giảm số. Khi chuyển sang chế độ này thì tay người lái cần linh hoạt để có thể chuyển đổi cấp số phụ hợp với điều kiện vận hành. Việc chuyển đổi từ chế độ số tự động (D) sang chế độ bán tự động (+/-) được thực hiện ngay cả khi xe đang chạy.

Đối với một số xe có trang bị lẫy chuyển số trên vô lăng như Hyundai Elantra Sport, khi chế độ lái số bán tự động được kích hoạt người dùng có thể chuyển đổi cấp số bằng việc gạt lẫy bên trái (+) để tăng số và lẫy bên phải (-) để giảm số. Các cấp số người lái lựa chọn sẽ được hiển thị trên đồng hồ taplo.

Khi nào cần sử dụng số bán tự động?

Chế độ lái số bán tự động không chỉ mang lại cảm giác lái thể thao, mạnh mẽ hưng phấn mà còn đem lại hiệu suất hoạt động tối ưu khi lái xe ở những điều kiện khác nhau.

Khi lái xe trên đường trường người lái có thể chuyển sang chế độ số bán tự động để động cơ tạo ra sức mạnh, giúp xe tăng tốc vượt các phương tiện khác, lúc này người lái thường dùng số bán tự động ở cấp số thấp, tối ưu công suất vận hành để xe tăng tốc dễ dàng hơn.

Trong trường hợp lái xe xuống đèo dốc dài lái xe cũng nên chuyển sang lái chế độ số bán tự động vì theo nguyên lý khi xuống dốc ở chế độ số tự động xe sẽ di chuyển nhanh dần và lái xe sẽ phản ứng lại bằng cách rà phanh để hãm lại tốc độ, tuy nhiên với những con dốc dài lái xe làm vậy sẽ gây hiện tượng nóng phanh dẫn đến cháy phanh và mất phanh. Vì vậy trong trường hợp này lái xe nên chuyển sang chế đố lái số bán tự động và về cấp số thấp để phanh động cơ cho xe hãm tốc mà không cần dùng đến phanh.

Ngoài ra, khi di chuyển trên địa hình xấu nếu sử dụng ở chế độ số tự động (D) thì hộp số thường phản ứng chậm hơn so với sự thay đổi của đặc điểm địa hình, lúc này sử dụng số bán tự động giúp lái xe có thể làm chủ được cấp số cần thiết để vượt qua địa hình một cách dễ dàng. Khi sử dụng số bán tự động người dùng cần lưu ý chuyển đổi các cấp số một cách linh hoạt sao cho phù hợp với vòng tua của động cơ

Bình luận
Click là Gọi : 0925816999

Zalo