Hyundai Bắc Giang
Hyundai Bắc Giang

Lợi ích và cách lựa chọn phim cách nhiệt

(16 Th6, 2021) Thành phần của tia nắng chiếu xuống trái đất khi đi qua khí quyển còn xót lại bao gồm: tia cực tím (UV) – chiếm 3%, ánh sáng nhìn thấy được (Visible)- chiếm tỉ lệ 44% và tia hồng ngoại (IR) – chiếm 53%

Mặc dù, chiếm tỉ lệ thấp nhất (3%) nhưng tia cực tím là tia gây hại nhất cho sức khỏe con người như lão hóa da thậm chí là tổn thương nếu tiếp xúc trực tiếp trong thời gian lâu. Tia hồng ngoại chiếm tỉ lệ cao nhất và là tia gây ra hiệu ứng nhà kính và gây nóng nội thất xe ô tô khi chiếu qua kính.

Thành phần của phim cách nhiệt chủ yếu là các lớp tráng phủ chứa nhiều kim loại khác nhau nhằm ngăn chặn các dãy quang phổ gây hại cho sức khỏe. Cũng từ những lớp tráng phủ này mà giá thành của phim cách nhiệt cũng khác nhau. Hiện nay trên thị trường chủ yếu có 4 loại công nghệ tráng phủ phim là: Nhuộm màu, tráng phủ kim loại, phún xạ kim loại và gốm Nano. Phún xạ kim loại là công nghệ tráng phủ kim loại tạo sự trong suốt nhất cho phim nhưng chứa nhiều lớp kim loại khác nhau nhất nên giá thành cao nhất. Còn công nghệ Nhuộm màu là công nghệ tráng phim giá rẻ nhất và hiệu quả kém nhất.

Độ trong suốt phản ánh chất lượng của phim cách nhiệt

Từ đây chúng ta có thể thấy một số công dụng của phim cách nhiệt, đó là:

  1. Chống nắng và nóng cho người lái xe.
  2. Tạo không gian riêng tư trong xe.
  3. Ngăn chặn những tia bức xạ có hại cho người ngồi trong xe.

Qua phân tích trên ta có thể đưa ra những tiêu chí lựa chọn phim cách nhiệt sau:

  1. Tỷ lệ truyền sáng (VLT – Visible Light Transmission): Theo tiêu chí này thì phim nào có độ truyền sáng thấp thì độ khả năng chống nóng tốt hơn và ngược lại.
  2. Tỷ lệ phản gương (VLR-Visible Light Reflection): Tỷ lệ phản gương càng cao thì khả năng ở bên ngoài nhìn vào bên trong xe sẽ càng khó.
  3. Cản tia UV – (UVR – Ultraviolet Rejection); Cản tia hồng ngoại – (IRR – Infrarecd Rejection); Tỷ lệ bóng râm – (SC – Shading Coeffcient); Tổng cản nhiệt – (TSER – Total Solar Energy Rejected); Tỷ lệ hấp thụ năng lượng mặt trời – (SHGC – Solar Heat Gain Coeffcient); Tỷ lệ giảm chói – (Glare R – Glare Reduction)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng phim cách nhiệt khác nhau đảm bảo những tiêu chí của chủ phương tiện như: LLumar, Vkool, 3M, Solar Master,….  có giá giao động từ 6-10 triệu cho một xe. Vấn đề còn lại là chủ phương tiện cân đối tài chính kinh tế và tiêu chí mong muốn để lựa chọn loại phim phù hợp.

Bình luận
Click là Gọi : 0333366938

Zalo