Hyundai Bắc Giang
Hyundai Bắc Giang

Mẹo đơn giản giúp bạn tránh đạp nhầm chân ga trên xe số tự động

Ngày nay, rất nhiều vụ tai nạn xảy ra bắt nguồn từ nguyên nhân đạp nhầm chân phanh thành chân ga. Thậm chí không ít các vụ đạp nhầm chân ga đã gây ra những tai nạn liên hoàn ở các khu vực đông người như bãi xe, khu chợ,…để lại những hậu quả kinh hoàng.
Kỹ năng lái xe còn yếu, tinh thần không tỉnh táo và các tình huống bất ngờ trên đường là những nguyên nhân dẫn đến nhầm lẫn chân ga. Các nhà chế tạo, các nhà sản xuất xe cũng nỗ lực không ít trong việc tìm ra những giải pháp cho thiết kế bàn đạp để hạn chế việc nhầm lẫn. Song có những nguyên tắc mà chúng ta cần phải tập trung khi lái xe để hạn chế vấn đề nhầm lẫn này.

Một vụ tai nạn nghiêm trọng do lỗi tài xế đạp nhầm chân phanh thành chân ga. Theo thống kê, hiện tượng đạp nhầm chân ga xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Tuy nhiên, cánh nam giới cũng nên chú ý và áp dụng những mẹo quan trọng khi lái xe để không bị đạp nhầm chân ga. Có 3 nguyên tắc đơn giản, dễ áp dụng để tránh đạp nhầm chân ga như sau:

Chú ý tư thế ngồi

Đây là bước quan trọng đầu tiên để người lái cảm thấy thoải mái, chủ động trên ghế ngồi và dễ dàng xoay sở cho mọi tình huống khẩn cấp. Tư thế ngồi sai mà nhiều lái xe hay mắc phải là ngồi đổ người về phía trước. Thực tế ngồi như vậy rất nguy hiểm, vì nó không thoải mái và không thể thả lỏng chân, đầu gối,…. Đến khi phải đạp phanh thì chân không linh hoạt dẫn đến đạp không chính xác.

Lưu ý luôn chọn tư thế ngồi lái xe thoải mái, làm sao cho toàn bộ cơ thể được thoải mái nhất có thể, không bộ phận nào bị gò bó hay khó di chuyển.

Giữ gót chân cố định trên sàn

Một nguyên tắc để chân cần ghi nhớ là giữ gót chân của bàn chân phải cố định dưới sàn xe và thẳng hàng với bàn đạp phanh. Xem gót chân như một điểm tựa, một trụ xoay để xoay một cách nhanh chóng, chính xác nhất khi cần đạp chân phanh hoặc chân ga. Khi phải sử dụng bàn đạp, việc giữ gót chân cố định sẽ giúp vị trí của chân luôn đúng, luôn chuẩn, tránh nhầm lẫn và cổ chân sẽ dễ dàng điều chỉnh lực ga hoặc lực phanh. Tuyệt đối không nhấc gót chân ra khỏi vị trí sàn là nguyên tắc sống còn để tránh nguy cơ đạp nhầm chân ga và gây nguy hại đến người khác.

Một lưu ý khác nữa là khi không dùng đến chân ga, người lái phải lập tức di chuyển chân về vị trí phanh. Hoặc khi nhìn thấy chướng ngại vật, những tình huống có thể dừng xe từ phía trước thì phải từ từ di chuyển chân từ vị trí ga về vị trí phanh.

Trả số về N hoặc P khi dừng xe

Trả số về N và kéo phanh tay khi dừng xe tạm thời, trả số về P khi dừng xe lâu kết hợp kéo phanh tay để đảm bảo an toàn. Theo nhận định và quan sát của các chuyên gia, những trường hợp gây tai nạn liên hoàn đều do dừng xe nhưng không trả số về N hoặc P mà chỉ đạp phanh.

Sở dĩ như vậy vì nếu có sự cố bất ngờ xảy ra, người lái xe thường giật mình và có xu hướng đạp chân xuống sàn. Nếu không trả số về N và P, chân phanh sẽ mất kiểm soát do người lái hoảng loạn và chiếc xe lao như bay về phía trước. Ở những khu vực đông người, chiếc xe mất kiểm soát phanh sẽ gây ra tai nạn mà khó có thể nói trước hậu quả.

Chỉ cần áp dụng theo 3 mẹo đơn giản trên đây, bạn đã có thể chủ động trong những tình huống khẩn cấp và tránh những điều đáng tiếc xảy ra.

Bình luận
Click là Gọi : 0925816999

Zalo