Hyundai Bắc Giang
Hyundai Bắc Giang

Nguyên lý hoạt động của phanh tay điện tử

(28 Th6 2021) Mặc dù được sử dụng ít hơn các hệ thống khác trên xe, nhưng phanh tay cũng có vai trò rất quan trọng đối với người điều khiển cũng như bản thân chiếc xe. Phanh tay được thiết kế giúp xe không bị tuột dốc khi đỗ xe ở những sân bãi hoặc cung đường có độ dốc, không bằng phẳng.

Việc sử dụng xe mà quên không kéo hay hạ phanh tay khi dừng đỗ khá phổ biến, nhất là đối với những tài xế mới, non kinh nghiệm. Điều này có thể gây rủi ro khôn lường cho người dùng xe cũng như những người khác cùng tham gia giao thông. Phanh tay điện tử được ra đời để hỗ trợ người dùng trong những trường hợp như này. Vậy phanh tay điện tử hoạt động như nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Nguyên lý hoạt động phanh tay điện tử?

Phanh tay điện tử được điều khiển thông qua một cái lẫy ký hiệu hình chữ (P) nằm trong vòng tròn. Phiên bản “phanh tay điện” này nhỏ gọn và hiện đại hơn so với cần phanh tay thông thường được gắn vào dây cáp kích hoạt phanh đỗ và giữ xe đúng vị trí.

Phanh tay điện tử hoạt động theo nguyên lý sử dụng mô tơ điện để hãm và nhả phanh thông qua lẫy ký hiệu hình chữ P được bố trí ở khu vực cần số.

Phanh tay điện tử có tính năng thông minh so với phanh tay truyền thống:

1.Nếu muốn sử dụng phanh tay khi hộp số đang ở vị trí khác số P thì người lái cần phải đạp phanh chân, sau đó nhấn nút P để hệ thống phanh tay bắt đầu hoạt động.

2. Khi đỗ xe, tay số chuyển về vị trí P và phanh tay điện tử sẽ tự động chuyển qua chế độ Lock khi tắt máy. Điều này giúp tránh được rủi ro khi các bác tài quên kéo phanh tay.

3. Khi nhả phanh tay điện tử, tài xế cần đạp chân phanh rồi nhấn lẫy điều khiển ký hiệu P. Lúc này, đèn cảnh báo phanh tay sẽ tắt báo hiệu phanh tay đã được nhả. Thao tác này làm hạn chế nguy cơ xe tuột dốc do nhả phanh tay nhưng quên đạp phanh chân.

4. Hệ thống điều khiển (ECU) sẽ tự tắt chế độ mở khóa phanh trong trường hợp người lái vào số D di chuyển xe mà quên mở khóa phanh tay. Khả năng tự động này giúp tránh được tình trạng bó phanh, cháy phanh cũng như bảo hệ hệ thống truyền động.

Trên thực tế, phanh tay điện tử tốt hơn rất nhiều so với phanh cơ truyền thống. Chỉ cần thao tác nhấn nút đơn giản là tài xế đã có thể kích hoạt hai mô tơ nhỏ giữ phanh sau. Hệ thống cũng sẽ không tự động giải phóng nếu tài xế không được thắt dây an toàn hoặc một trong các cửa bị mở.

Phanh tay điện tử cải thiện khả năng điều khiển phương tiện khi khởi động động cơ trên dốc. Với sự trợ giúp của phanh tay điện, tài xế có thể khởi động trên dốc dễ dàng bằng cách nhấn bàn đạp phanh trong khi kéo nút P lên rồi nhấn ga.

Nguy cơ gặp lỗi của phanh tay điện tử ít hơn so với phanh tay truyền thống. Nếu có lỗi, hệ thống sẽ phản ứng và cảnh báo cho tài xế chỉ trong vài giây. Tuy vậy, một số tài xế vẫn lựa chọn phanh tay truyền thống do thích cảm giác của cần phanh tay khi vận hành phanh đỗ xe. Với những tài xế yêu thích sự tiện lợi và tính hiện đại, phanh tay điện tử sẽ là lựa chọn hấp dẫn hơn. Nhiều xe cao cấp hiện nay cũng nâng cấp thêm công nghệ Auto Hold, tự động áp dụng phanh đỗ khi xe dừng lại và tắt kích hoạt khi tài xế khởi hành.

Bình luận
Click là Gọi : 0333366938

Zalo