Hyundai Bắc Giang
Hyundai Bắc Giang

Sử dụng điều hòa ô tô hiệu quả và tiết kiệm cho ngày hè nắng nóng

(14 Th6, 2021) Điều hòa được xem là trang bị tiện ích không thể thiếu giúp người lái điều chỉnh nhiệt độ trong khoang nội thất ô tô. Tuy nhiên, khi nào nên bật/tắt điều hòa để không làm ảnh hưởng xấu đến nguồn điện của xe hay điều chỉnh các mức nhiệt độ, quạt gió ra sao cho phù hợp… Đều là những kỹ năng liên quan đến việc sử dụng hệ thống điều hòa mà không phải lái xe nào cũng biết rõ.

Làm giảm nhiệt độ bên trong xe trước khi bật điều hòa.

Trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ bên trong khoang nội thất thường rất nóng có khi nóng hơn nhiệt độ bên ngoài môi trường. Để giảm tải cho hệ thống điều hòa và bảo vệ sức khỏe người dùng, lái xe nên làm giảm nhiệt độ bên trong bằng cách mở cửa xe và kéo hết toàn bộ kính cửa cho không khí bên ngoài tràn vào trong cabin sau đó khởi động xe và mở quạt gió ở mức cao để thổi bớt hơi nóng bên trong ra khoảng vài phút sau đó đóng kín cửa và kéo kính lên bật AC điều hòa. Việc này giúp giảm tải công suất làm mát cho hệ thống điều hòa và giúp cơ thể thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ khi từ bên ngoài bước vào trong xe.

Nên bật điều hòa sau khi khởi động xe

Nhiều lái xe thường có thói quen bước vào xe là bật hết hệ thống điện, hệ thống quạt gió điều hòa dù xe chưa được khởi động. Theo các chuyên gia khi lái xe làm vậy thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ bình điện do bình điện cung cấp điện cho hàng loạt hệ thống này thay vì máy phát điện cung cấp năng lượng (khi xe nổ máy).

Điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt gió phù hợp. Sau khi bật điều hòa người dùng nên thay đổi dần nhiệt độ và tốc độ quạt gió sao cho phù hợp với cơ thể, không nên để mức điều hòa lạnh nhất bởi làm vậy hệ thống điều hòa sẽ phải hoạt động tối đa công suất để làm cân bằng nhiệt độ trong ngoài gấp, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ giàn lạnh điều hòa và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Lái xe nên lấy hướng gió trong khi mới bật điều hòa để đảm bảo nhiệt độ bên trong giảm nhanh hơn. Tuy nhiên, với những hành trình dài, lái xe liên tục, không khí bên ngoài sạch trong lành thì nên lấy gió ngoài để đảm bảo lượng oxy bên trong và giảm căng thẳng cho lái xe.

Tắt điều hòa, hệ thống điện trước khi tắc máy

Trước khi kết thúc hành trình khoảng 5-10 phút, người dùng nên tắt hệ thống điều hòa trên xe, mở hé các cửa kính, lấy gió ngoài để giảm dần mức chênh lệch nhiệt độ. Nên tập thói quen tắt điều hòa trước khi tắt máy, để tránh trình trạng ắc quy phải chịu tải đột ngột. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng ô tô, người dùng nên chú ý bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống điều hòa định kỳ. 

Bình luận
Click là Gọi : 0333366938

Zalo